Cũng như các loại thực phẩm khác, mật ong cũng có hạn sử dụng. Thời gian dùng mật ong tốt nhất là trong vòng hai năm đầu với điều kiện bảo quản đúng cách. Hãy cùng tham khảo những lưu ý khi bảo quản mật ong quan trọng như sau nhé.
1. Những lưu ý khi bảo quản mật ong bạn cần biết
Muốn bảo quản tốt mật ong để tránh tình trạng sản sinh ra các chất gây hại với sức khỏe, mọi người cần chú ý những điều như sau.
Chai lọ dùng để đựng mật ong
Mật ong là loại nguyên liệu tự nhiên khá đặc biệt cần được bảo quản đúng cách để duy trì chất lượng tốt. Một trong những điều quan trọng đầu tiên mọi người cần quan tâm đó là lựa chọn chai lọ bảo quản mật ong với chất liệu phù hợp. Bình/lọ/chai bằng thủy tinh được lựa chọn nhiều để đựng mật ong vì không gây ra phản ứng hóa học khi tiếp xúc.
Những loại chất liệu khác như kim loại hay gỗ đều không phù hợp để đựng mật ong. Với kim loại có thể gây ra phản ứng hóa học tạo chất độc hại. Với chất liệu gỗ có thể lây mùi sang mật ong.
Đảm bảo độ kín
Một trong những lưu ý khi bảo quản mật ong khác nên biết là đảm bảo được độ kín của chai lọ đựng. Tại sao cần phải làm vậy? Bởi vì nếu để mật ong tiếp xúc nhiều với oxy thì rất dễ bị oxy hóa. Tương tự, nếu để mật ong tiếp xúc với nước có thể bị lên men.
Một lưu ý khác là mật ong dễ bị lây dính mùi từ những đồ vật ở gần. Đó là lý do mọi người nên giữ kín nắp chai lọ đựng mật ong nếu không muốn mật ong có mùi kì lạ.
Vị trí bảo quản
Bảo quản mật ong ở vị trí thích hợp cũng là điều mà mọi người nên chú ý. Muốn duy trì chất lượng mật ong luôn ổn định thì tốt nhất nên bảo quản nguyên liệu này tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Chú ý tránh xa những nơi ẩm ướt và có ánh mặt trời chiếu thẳng vào.
Nhiệt độ phù hợp
Nhiệt độ phù hợp là một trong những lưu ý khi bảo quản mật ong đúng cách mà mọi người nên biết. Theo một vài nghiên cứu, mật ong có khả năng kết tinh khi gặp phải nhiệt độ thấp. Trường hợp này dễ thấy ở những loại mật ong có tỷ lệ Glucose cao như mật ong rừng. Vì thế mọi người nên lựa chọn những loại hũ chứa có miệng to để tiện sử dụng. Trường hợp mật ong bị kết tinh thì có thể dùng thìa múc ra dễ dàng.
Không những thế, mật ong cũng không nên được bảo quản ở mức nhiệt độ cao bởi vì có thể sản sinh ra loại chất HMF. Đây là loại chất độc hại gây nguy hiểm với sức khỏe nếu tiêu thụ nhiều. Đó cũng là lý do tại sao không nên đun sôi hay pha mật ong với nước nóng.
2. Cần lưu ý gì khi sử dụng mật ong không?
Ở trên là những lưu ý khi bảo quản mật ong mọi người nên biết, vậy trong quá trình sử dụng nguyên liệu này có cần chú ý gì không?
Dùng mật ong để giảm cân
Có không ít người sử dụng mật ong để hỗ trợ giảm cân lấy lại vóc dáng. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt thì mọi người nên pha loãng mật ong cùng nước ấm để dùng. Không sử dụng nước quá nóng ví mật ong sẽ sản sinh ra chất gây hại như đã nhắc đến ở trên.
Các loại thực phẩm khắc với mật ong
Mọi người cũng không nên bỏ qua danh sách các thực phẩm khắc với nguyên liệu này để tránh dùng kết hợp nhé. Dưới đây là một số thực phẩm mọi người nên hạn chế tối đa dùng chung với mật ong. Ví dụ như: cơm, cây thì là, hành tây, đậu phụ, cá chép…
Một vài trường hợp tránh sử dụng mật ong
Một vài trường hợp cụ thể không nên sử dụng mật ong vì có thể gây ra tình trạng tệ hơn. Cụ thể như:
- Đầy bụng.
- Tiêu chảy.
- Trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh.
- Người mắc bệnh tiểu đường.
- Người bị xơ gan.
- Những ai bị rối loạn đường ruột.
- Những ai dễ bị dị ứng với nguyên liệu này.
Sử dụng mật ong để làm lành vết thương
Mật ong được biết đến là nguyên liệu tự nhiên có tính kháng khuẩn và chống viêm tốt. Có không ít người nghĩ đến việc dùng mật ong trực tiếp lên vết thương hở để đẩy nhanh tốc độ lành vết thương. Mọi người nên cẩn trọng vì nếu dùng mật ong với vết thương hở có thể gây nhiễm trùng.
Lọc sạch tạp chất trước khi dùng
Phần lớn mật ong rừng được chiết xuất theo phương pháp thủ công nên rất dễ lẫn nhiều tạp chất như sáp, phấn hoa hay ấu trùng. Đó là lý do tại sao mọi người cần dùng vải lưới hoặc rây để lọc qua mật ong trước khi bảo quản sử dụng dài lâu. Như thế sẽ tránh được tình trạng mật ong dễ bị chua và hỏng.
Không lạm dụng mật ong
Mật ong tuy tốt nhưng với điều kiện bạn chỉ tiêu thụ nó với một lượng nhất định và phù hợp. Theo các chuyên gia, mỗi lần sử dụng chỉ nên dùng từ 1 – 2 muỗng cà phê mật ong. Bên cạnh đó cũng không nên dùng quá thường xuyên nguyên liệu này mỗi ngày.
3. Lời kết
Bài viết đã giới thiệu qua những lưu ý khi bảo quản mật ong cũng như vài chú ý quan trọng trong quá trình sử dụng mật ong. Mọi người hãy tham khảo để tránh gặp phải sự cố không mong muốn khi dùng nguyên liệu tự nhiên này nhé. Ngoài ra đừng quên tìm hiểu kỹ các địa chỉ uy tín chuyên cung cấp mật ong nguyên chất để chọn mua.
HỘ KINH DOANH PHƯỚC HỶ
Địa chỉ: Thôn 6, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai
Ghé xem sản phẩm của chúng mình tại: http://matongphuochy.vn/shop/
Đặt hàng qua Shopee: https://shopee.vn/phuochy1999\
Quan tâm Zalo OA của chúng mình: https://zalo.me/2812227049389124582